Log In  
Follow
matnguotiv

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chứng mất ngủ, và trong nhiều trường hợp, nhiều yếu tố có thể liên quan. Giấc ngủ kém cũng có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe khác, tạo ra một chuỗi nguyên nhân và hậu quả phức tạp gây ra chứng mất ngủ.

Xem thêm tại: https://padlet.com/matnguotiv/Bookmarks

Ở mức độ tổng thể, mất ngủ được cho là do trạng thái cường dương 2 làm gián đoạn giấc ngủ hoặc không ngủ được. Chứng cuồng dâm có thể là cả về tinh thần và thể chất, và nó có thể được kích hoạt bởi một loạt các hoàn cảnh và vấn đề sức khỏe.

Mất ngủ và căng thẳng

Căng thẳng có thể gây ra phản ứng sâu sắc trong cơ thể3 thách thức giấc ngủ chất lượng. Phản ứng căng thẳng này có thể đến từ công việc, trường học và các mối quan hệ xã hội. Tiếp xúc với các tình huống sang chấn có thể tạo ra căng thẳng mãn tính, bao gồm cả rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Xem thêm tại: https://www.pinterest.com/matnguotiv

Phản ứng vật lý của cơ thể đối với căng thẳng góp phần gây ra chứng cuồng dâm và căng thẳng về tinh thần cũng có thể gây ra tác động tương tự. Bản thân việc mất ngủ có thể trở thành nguồn gốc của căng thẳng, khiến bạn ngày càng khó phá vỡ chu kỳ căng thẳng và mất ngủ. Các nhà nghiên cứu tin rằng một số cá nhân dễ bị các vấn đề về giấc ngủ do căng thẳng gây ra. Những người này được coi là có “phản ứng khi ngủ” cao, liên quan đến các vấn đề khác ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Mất ngủ và lịch trình ngủ không đều Trong một thế giới lý tưởng, đồng hồ bên trong của cơ thể, được gọi là nhịp sinh học, tuân theo rất chặt chẽ mô hình ngày và đêm. Trên thực tế, nhiều người có lịch trình ngủ khiến nhịp sinh học của họ bị lệch. Hai ví dụ nổi tiếng là máy bay phản lực trễ và làm việc theo ca. Jet lag làm phiền giấc ngủ vì cơ thể của một người không thể thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của múi giờ. Công việc theo ca đòi hỏi một người làm việc xuyên đêm và ngủ vào ban ngày. Cả hai đều có thể làm phát sinh nhịp sinh học bị gián đoạn và chứng mất ngủ.

Xem thêm tại: https://twitter.com/matnguotiv

Ở một số người, nhịp sinh học có thể bị dịch chuyển về phía trước hoặc phía sau mà không có nguyên nhân rõ ràng, dẫn đến khó khăn dai dẳng về thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ tổng thể.


No posts found